Formol có thật được dùng để làm tóc?

Formol được sử dụng, vậy salon cắt tóc có thực sự an toàn hay không?
Ân đã nhiều lần nhận được những câu hỏi như thế này. Có lẽ là vì mùi đặt trưng của hiệu cắt tóc mà mọi người thường xuyên ngửi thấy mỗi lần ghé qua. Mùi nồng nặc đó rõ ràng là có hại. Nếu đặt ra câu hỏi “Hiệu cắt tóc có an toàn không?” với hầu hết chuyên gia về hóa chất, thì chắc chắc hỏi 10 người, cả 10 người đều sẽ trả lời như nhau là không an toàn. Nguyên nhân chính là vì chất formaldehyde!

Ở điều kiện bình thường, formaldehyde là một chất khí không màu và có mùi hăng mạnh. Dung dịch bão hòa của formaldehyde trong nước còn được gọi là formol (chất làm xuất hiện quái vật trong bộ phim The Host – Quái vật sông Hàn của Hàn Quốc). Như những gì được chiếu trong bộ phim này, thì formaldehyde đang được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, tiêu biểu nhất là công dụng khử độc, diệt khuẩn. Ngoài ra, formol còn là nguyên liệu để sản xuất các chất kết dính.

Vậy thì, tại sao formaldehyde lại được sử dụng trong hiệu cắt tóc? Bí mật chính là ở thuốc uốn và nhuộm tóc. Formaldehyde bị hòa tan trong nước thành dạng formol, và chúng ta sử dụng ở dạng này. Chất formil giữ một vai trò như thuốc diệt khuẩn, tác dụng ngăn/ chống vi khuẩn tăng trưởng và ngăn chặn sản phẩm biến đổi thành phần/ chất lượng. Nhưng người ta sử dụng formol trong thuốc uốn tóc và nhuộm tóc có phải chỉ nhằm diệt khuẩn thôi không? Nếu vậy, có lẽ họ đã sử dụng mọt loại thuộc diệt khuẩn an toàn khác.

Còn có lý nào nào khác hay không?

Còn một lý do quan trọng khác khiến formol được sử dụng, đó chính là vì khả năng kết dính. Thuốc uốn tóc hay thuốc nhuộm tóc đều cần phải bám dính được lên tóc, nên có thể nói rằng khả năng kết dính chính là điều kiện tiên quyết của thuốc uốn và nhuộm tóc. Khi cho formol vào thuốc uốn và nhuộm tóc, nó phản ứng hóa học với các chất khác đóng vai trò tăng cường khả năng kết dính. Thế nhưng vấn đề nằm ở chỗ formaldehyde bị thải ra ngoài không khí.

Một salon làm tóc không phải lúc nào cũng chỉ phục vụ một khách hàng duy nhất, họ thường xuyên có nhiều khách hàng cùng lúc. Những khách hàng này cùng thời điểm, cùng lúc sử dụng thuốc uốn và nhuộm tóc tại cùng một địa điểm. Vấn đề được Ân đặc ra là chính ở hệ thống thông gió của các salon này. Hầu như không có cửa hàng nào mở cửa thông thoáng để làm việc, kể cả có cửa sổ thông gió nhưng với lượng khách hàng đông đúc cùng một lúc, thì việc mở cửa vẫn là không bao giờ đủ. Chính vì vậy, mỗi khi bước chân vào tiệm tóc, chúng ta lại ngửi thấy mùi nồng nặc khó chịu đặc trưng này.

Vậy formaldehyde có hại cho cơ thể như thế nào?

Bạn sẽ dễ dàng hình dung được tính nguy hiểm của nó một khi biết rằng nó là hóa chất gây ung thư. Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, formaldehyde được xếp vào loại chất gây ung thư nguy hiểm, có nhiều khả năng gây ra bệnh ung thư máu, ung thư biểu mô mũi, họng nếu cơ thể bị nhiễm chất này. Không chỉ vậy, tùy theo nồng độ, nó sẽ có ảnh hưởng khác nhau. 50ppm (part per million – phần triệu) trở lên là đòn chí mạng với phổi tới mức có thể gây ra chứng viêm phổi hoặc chỉ từ 10 – 20ppm cũng đã bắt đầu gây khó thở; thậm chí ngay cả dưới 0,1ppm cũng gây ảnh hưởng tới mắt hoặc cơ thể. Hậu quả còn có thể nghiệm trọng tới mức dẫn đến mất trí nhớ, thế nên cần phải đặc biệt chú ý đến hóa chất này với trường hợp là học sinh trong thời gian ôn thi, học bài.

Vậy ai là người bị nhiễm thành phần nguy hại này nặng nhất?

Có phải là những khách hàng, những người thích chải chuốt và thích làm đẹp hay không. Hoàn toàn không, mà đó chính là những nhân viên, người làm ở salon tóc 8 tiếng hoặc cả ngày. Thực tế là những nhân viên làm việc ở hiệu tóc hơn sáu tháng đều luôn cảm thấy “Mặc dù vào ngày nghỉ, ngủ đã đời nhưng vẫn cảm thấy mệnh trong suốt những ngày sau đó”. Formaldehyde là chất vô cùng nguy hiểm với phổi, vì vậy việc “ngủ đủ những vẫn mỏi mệt” không chỉ đơn giản là do tâm trạng mà ra.

P.Ân nghĩ đây là thời điểm cần thiết phải đặt ra quy định, pháp luật liên quan đến vấn đề không khí ở tiệm/salon làm tóc. Và cũng cần phải nhanh chóng phát triển hóa chất mới có thể thay thế formol để bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Trả lời

Close Menu