Khi gọi điện cấp cứu (115) thì phải chú ý gì?

Khi gọi điện cấp cứu cần phải dứt khoát, quyết đoán, không được do dự. Và quan trọng là phải giữ bình tình, nói rõ ràng, mạch lạc.

Khi nhân viên y tế tiếp nhận cuộc gọi rồi, thì mình cần nói những gì?

Khi gọi điện cấp cứu, chúng ta phải cung cấp các thông tin cơ bản và chính xác nhất về người bị nạn, gồm:

  • Thông tin giới tính
  • Tuổi
  • Tình hình bệnh như có hôn mê, tình trạng hô hấp, mất máu, gãy xương (có sao thì mô tả đúng y vậy, không thêm ý kiến phỏng đoán của cá nhân)
  • Thời gian từ lúc xảy ra tai nạn đến lúc gọi điện cho cấp cứu
  • Các chi tiết khác khi được hỏi ^^

Thông báo cụ thể chính xác địa chỉ chỗ ở hiện tại của người bị nạn bao gồm: số nhà, đường, phường/xã, quận/huyện và đặt điểm/ dấu hiệu nhận biết đường đi. Trong trường hợp cần tiết, thì phải cung cấp thông tin tuyến đường dễ đi nhất để đến được nơi đón người cấp cứu, và miêu tả đặc điểm nhận dạng của người ta đúng đón xe cấp cứu.

Để lại thông tin liên lạc (số điện thoại) cho nhân viên tiếp nhận cuộc gọi điện cấp cứu. Đảm bảo rằng nhận viên y tế đã ghi lại đầy đủ, đúng thông tin liên lạc rồi mới tắt máy. Sau đó thì giữ cho điện thoại luôn sẵn sàng, mở chuông thiệt to. Tuyệt đối không tắt máy, hoặc tắt chuông trong thời gian chờ xe cấp cứu đến.

Đợi xe cấp cứu thì phải kiên nhẫn, trong thời gian đợi, không được thay đổi hiện trạng người bệnh, không di chuyển người bệnh ra ngoài để đợi xe, vì có thể làm nghiêm trọng chấn thương hơn.

Sẵn sàng với tính huống khẩn cấp!

Bình thường, cần chú ý việc hướng dẫn cho trẻ nhỏ ở nhà cách gọi điện cấp cứu trong tình huống khẩn cấp. Và cũng cần nhắc nhở trẻ không được gọi điện cấp cứu số 115 trong trường hợp không cần thiết. Khi trong gia đình có người gặp phải tình huống cấp cứu khẩn, những người còn lại phải giữ bình tĩnh. Trước hết, cần phải tỉnh táo, không cuống. Có thể hít thở sâu trước, sau đó suy nghĩ coi tình hình này thì sử dụng biện pháp sơ cứu nào trước. Trong thời gian ngắn nhất có thể, cần tìm ra cách sơ cứu hiệu quả. Cố gắng kìm chế cảm xúc và phải có sự tự tin vào các biện pháp mà mình đã quyết định.

Và luôn phải ghi nhớ: Sơ cứu là phải có kiến thức, không thôi sẽ làm nghiêm trọng tình trạng của nạn nhân hơn)

Trả lời

Close Menu