Hóa chất tràn lan, và đâu là thông tin đúng?

“Hóa chất tràn lan” – Hội chứng sợ hóa chất là một khái niệm mới xuất hiện gần đây và phổ biến tới nỗi hiện nay gần như không ai là không biết đến. Và hội chứng này xuất phát từ cảm giác chối bỏ hóa chất rồi lớn dần tới mức trở thành cảm giác sợ hãi khủng khiếp. Phúc Ân từng học ngành môi trường, từng làm việc nhiều với hóa chất ở các phòng thí nghiệm hồi còn đi học và sau này là khi đi làm, thực sự cũng cảm thấy hội chứng sợ hóa chất tràn lan của một số cá nhân khá là trầm trọng.

Đủ loại hóa chất tràn lan được bài bán trong một cửa hàng.
Đủ loại hóa chất tràn lan được bài bán trong một cửa hàng.

Trong bối cảnh Việt Nam, và cũng như hầu hết các nước khác, Ân nghĩ yếu tố quyết định khiến hội chứng này ngày càng lan rộng chính là do việc sử dụng hóa chất trong thực phẩm, và đời sống ngày càng nhiều. Thường thì trước đây, khi thông tin chưa được rộng rãi đến với mọi người, khi nói về an toàn hóa chất thì phần lớn mọi người đều phản ứng theo kiểu “Ăn vào mà không chết là được”, hay sẽ nói “Nếu cái gì cũng kiêng cử vậy, thì chết còn sướng hơn”. Có thể điểm qua một số sự kiện như thịt heo ướp hóa chất thành thịt bò, trứng gà có dư lượng thuốc kháng sinh – diệt trùng,… và rất nhiều sự kiện khác bị phơi bài trên báo chí, và các phương tiện truyền thông cũng góp phần gây ra cảm giác sợ hãi hóa chất. Vì vậy, hội chứng sợ hóa chất tràn lan dần lớn lên trong tiềm thức của mỗi cá nhân.
(Một bài viết trên báo Lao Động về hóa chất: Sử dụng hóa chát phụ gia tràn lan)

Thực tế, qua những sự kiện được phơi bày trên báo chí, người dân đã có ý thức hơn về an toàn sức khỏe. Bên cạnh đó, người dân mong muốn cơ quan nhà nước phải thực hiện tốt hơn công tác quản lý an toàn. Và trong bối cảnh như hiện nay, chúng ta đều có thể tin tưởng và hy vọng xã hội sẽ phát triển theo chiều hướng tốt hơn.

Nhưng, có phải tất cả các thông tin mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày có thực sự chính xác hay không? Cá nhân Ân thấy lo lắng, khi hiện nay, những suy nghĩ phiến diện khẳng định rằng mọi chất hóa học đều nguy hiểm cùng những thông tin sai lệch đang đang lan truyền rất phổ biến và tùy tiện qua các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube,… Và cũng thể nói rằng, xã hội ngày nay cũng không thể nào sống mà hoàn toàn không có hóa chất được. Loại bỏ hoàn toàn hóa chất có nghĩa là chúng ta không mặc đồ nữa, phải đi bộ thay vì đi xe, và cũng không có máy tính, điện thoại, TV. Khi đó mọi thứ đều xa xỉ, và khó lòng nào mà thực hiện được. Chính xác mà nói, thì, một mặt hóa chất tràn lan gây nguy hại cho cuộc sống, nhưng một mặt khác hóa chất cũng đang khiến cuộc sống tốt đẹp hơn, phong phú hơn.

Đây là bài viết đầu tiên của P.Ân trên trang HSE.VN, và cũng như các bài viết sắp tới, đều hướng đến mục đích giúp mọi người nhanh chóng nhận ra những thông tin sai lệch đang không ngừng lan truyền, quen dần với cách chọn lọc thông tin chính xác để có thể sống lành mạnh và sung túc. Nếu có cơ hội tìm và hiểu sâu hơn, mọi người có thể phá bỏ được định kiến về các chất tưởng chừng là độc hại. Và cũng có nhiều bất ngờ với những chất là lâu nay tin tưởng là an toàn.

Ân hy vọng các bạn luôn có thể tự mình đặt ra nghi vấn về các vấn đề được che giấu trong những thông tin trên mạng, báo, đài để tiêu dùng thông minh hơn.

Trả lời

Close Menu