Nước tẩy bồn cầu, vệ sinh nhà tắm là cực độc?

Ai trong chúng ta, ngoài thời gian đi làm, thì ở nhà, hầu hết ai cũng từng một lần dọn dẹp nhà vệ sinh. Và Ân biết là ai cũng thấy rõ, dọn nhà vệ sinh cực hơn dọn các nơi khác nhiều lần. Nếu không sử dụng dụng cụ vệ sinh hoặc chất tẩy rửa nào đó, việc làm sạch cặn bẩn, mốc, ố ở nhà vệ sinh là cực kỳ khó khăn. Do đó, nhiều gia đình luôn có sẵn các chai nước tẩy như Vim, Con zịt,… Phúc Ân tin rằng các bạn đã từng nghe thấy mùi đặc trưng của nước tẩy bồn cầu, nhà vệ sinh này.

Chỉ cần một chai nước vệ sinh nhà tắm, các loại vết bẩn bám ở nhà tắm đều dễ dàng được tẩy rửa sạch đều dễ dàng được tẩy rửa sạch mà không tốn một chút sức lực.  và và đó là lý do chính mà nó được sử dụng rộng rãi.

Vậy có điều gì gì nghiêm trọng ở đây?

Chúng ta hãy cùng xem thành phần của nước tẩy bồn cầu. Và câu trả lời khi đó là là hóa chất Natri Hypochlorite.

Natri hypochlorite được tạo ra từ Clo và dung dịch xút NaOH.  Dung dịch này có tính chất diệt khuẩn, khử mùi, và hiển nhiên là tẩy trắng cực kỳ vượt trội. Theo như Phúc Ân nhớ thì ở trong chương trình hóa học phổ thông chúng ta cũng đã được học về nước Javen, đây chính là thành phần quan trọng nhất của nước tẩy rửa bồn cầu và nhà tắm. Chính nhờ natri hypochlorite,  những cặn, nấm mốc, vết loang lỗ đặc trưng của nhà tắm được làm sạch dễ dàng và trở nên sạch bong kin kít.

Natri hypoclorit khi gặp nước sẽ tạo thành axit hipoclorơ (HClO). Axit hipoclorơ dễ bị hòa tan trong dung dịch biến thành hóa chất khác cuối cùng sinh ra khí Clo. Nói dễ hiểu hơn khí Clo xuất hiện là do Natri hypoclorit, và cái kết là người sử dụng nước vệ sinh bồn cầu, dù nhiều hay ít đều hít phải và hấp thụ khí Clo.

Vậy khí Clo nguy hiểm tới mức nào? Chỉ riêng biệt khí Clo có nồng độ cao được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ nhất cũng đã đủ nói lên sự nguy hiểm của loại khí này. Đây là loại khí cực độc, có thể làm hỏng niêm mạc nếu chiếm từ 0.003 đến 0.006% thành phần không khí, Và gây khó thở dẫn đến tử vong nếu tỉ lệ lên tới khoảng 0.1 – 1%.

Những điều cần lưu ý khi làm vệ sinh bằng nước tẩy bồn cầu.

Nếu bạn đã từng vệ sinh nhà tắm bằng nước tẩy rửa mà không làm thông thoáng khí, ý chắc chắn bạn cảm thấy bị cay mắt và khó thở. Thậm chí có người dùng nước tẩy bồn cầu với nước nóng bởi cho rằng sử dụng nước nóng đạt hiệu quả hơn so với sử dụng bằng nước lạnh. Thực tế là đại đa số các phản ứng hóa học có khuynh hướng tăng khi nhiệt độ tăng. Chính vì vậy, nếu sử dụng nước tẩy rửa con vịt với nước nóng, lượng khí Clo sinh ra chắc chắn sẽ tăng lên. Nhà tắm có thể sẽ sạch hơn, bồn cầu có thể sẽ sạch hơn, nhưng bạn cũng hít vào nhiều khí Clo độc hại hơn.

Thời gian gần đây P.Ân còn thấy một số người sử dụng giấm để tẩy rửa. Vì vậy, có một số trường hợp nảy sinh là sử dụng kết hợp nước tẩy bồn cầu với giấm để tăng khả năng tẩy rửa. Bởi họ cho rằng giấm có khả năng diệt khuẩn tốt nên khi sử dụng với nước tẩy bồn cầu  hiệu quả sẽ tăng gấp ba bốn lần. Và sự thật đúng là như vậy. Tuy nhiên bạn sẽ hủy hoại sức khỏe nếu tiếp tục làm theo cách đó. Bạn cần biết rằng khi sử dụng nước tẩy rửa bồn cầu Vim hay con vịt với giấm lượng khí Clo sinh ra còn tăng mạnh hơn so với khi sử dụng cùng nước nóng.

Vậy, thì phải làm thế nào để an toàn?

Bạn cần nhớ nhớ chính xác 03 cách sau để sử dụng nước tẩy rửa bồn cầu một cách hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

  • Thứ nhất, pha loãng nước tẩy bồn cầu với nước trước khi sử dụng. Quan trọng là phải pha loãng hết mức có thể để giảm thiểu hẳn lượng khí Clo phát sinh. Khả năng tẩy rửa có giảm đi một chút nhưng sức khỏe của bạn và của người trong gia đình mới là điều thực sự quan trọng.
  • Thứ hai, nhất định phải để không khí thông thoáng kể cả nhà tắm có lắp thiết bị thông gió tốt. Bạn nhất định phải mở hết tất cả các cánh cửa để giảm tối đa khả năng hít phải khí Clo.
  • Thứ ba, bạn phải sử dụng găng tay bằng cao su, không phải bằng vải nhé. Vì nước tẩy bồn cầu có tác động mạnh lên da nên chúng ta nhất định phải đeo găng tay cao su.

Các bạn có thể thấy trên bao thuốc lá có những hình ảnh cảnh báo về tác hại tại của việc hút thuốc nhìn rất là khủng khiếp. Cho nên Phúc Ân tin rằng trên nhãn mác của những chai nước vệ sinh bồn cầu, nhà tắm cũng cần phải có cảnh báo như vậy.

Trả lời

Close Menu