Nhựa PVC có độc và nguy hiểm không?

PVC có độc hay không? Trước khi đi vào câu trả lời, thì Ân sẽ tóm lược sơ qua về chất PVC là gì.

PVC là gì?

PVC (viết tắt của Polyvinyl Clorua) là hợp chất Polyme (cao phân tử) được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua (CH2=CHCl). Đây là chất tổng hợp nhựa hợp tính được sản xuất nhiều thứ 3 trên thế giới chỉ đứng sau nhựa nhiệt dẻo Polyetylene và nhựa Polypropylen.

So với các loại nhựa khác, thì nhựa PVC có tính bền, tính kháng hóa chất, tính chống ăn mòn vượt trội nên được sử dụng rộng rãi để làm khung cửa sổ, ống nước (trong gia đình hoặc loại chôn dưới đất), nhựa lót sàn hoặc da nhân tạo,… Do có khả năng cách nhiệt gấp 3 lần so với khung cửa sổ bằng nhôm thông thường, cửa sổ nhựa PVC giúp tiết kiệm nhiều năng lượng hơn khi sử dụng máy lạnh, hoặc máy điều hòa sửa ấm. Không chỉ vậy, trong trường hợp dùng làm ống nước, PVC có độ bền khoảng 50 năm, giúp giảm gánh nặng chi phí thay thế và là chất liệu rất hữu ích để giải quyết vấn đề rác thải. Có thể nói rằng, PVC là chất liệu luôn hiện hữu xung quanh chúng ta.

Sau khi Phúc Ân điểm qua, các bạn có thể thấy PVC là một chất, nguyên liệu vô cùng hữu ích trong đời sống hiện nay. Nhưng, PVC có độc không, có tồn tại mối nguy hại nào không?

PVC có độc hay không?

Có một sự thật rằng, trong hầu hết các sản phẩm PVC, luôn có một chất cùng đồng hành, đó là “chất tạo dẻo”. Chất tao dẻo là chất phụ gia được cho thêm vào để làm mềm nhựa. Chất tạo dẻo có tên là Dioctyl phthalate (DEHP hay DOP). Và PVC có độc hay không có phụ thuộc vào chất tạo dẻo này?

Trước khi đi tiếp, Ân để ngay dưới đây là SDS (phiếu thông tin an toàn) của chất Dioctyl Phthalate. Các bạn có thể xem qua. Còn file gốc thì P.Ân lấy tại đây:
http://www.silverfernchemical.com/media/38555/Dioctyl-Phthalate-SDS.pdf

Thực tế, chất tạo dẻo DEHP hay DOP là hóa chất trong lịch sử Liên minh châu Âu (EU) đã từng công bố rằng DEHP là hóa chất có độc tính biến dạng và gây ung thư. Tuy nhiên đến nay thì vẫn chưa có thông tin khẳng định chính thức của giới khoa học. Các bạn có thể xem thêm tại bài viết này:
https://www.saigonnamphat.vn/kien-thuc/hieu-them-ve-dinp-dehp-va-dop/

Do đó, nếu đồ chơi được làm từ nhựa PVC, nhiều khả năng chất tạo dẻo như DOP, DEHP được sử dụng. Nên khi đưa những đồ chơi này vào miệng, trẻ em có thể vô tình đưa các chất này vào cơ thể và gặp vấn đề về sức khỏe. Và Ân cũng xác nhận rằng theo thông tin của SDS thì chất tạo dẻo DEHP hay DOP chỉ độc hại khi nuốt phải mà thôi.

Thông tin về độc tính của DOP trong SDS

PVC có độc hay nguy hiểm khi cháy nổ?

Nếu chất tạo dẻo không phải là thứ gây nguy hiểm thì vấn đề thực sự nằm ở đâu? Ân muốn nói với các bạn rằng, ở ngay chữ PVC, chính xác là trong phân tử PVC có chứa Clo. Khi những chất cao phân tử (nhựa) như PVC bị cháy, phản ứng phân hủy diễn ra và chúng sinh ra axit hipoclorơ (HClO). Mối lo ngại chính là ở đây. Axit hipoclorơ (HClO) có tính bào mòn mạnh nên đây là hóa chất cực kỳ nguy hiểm.

Ngưỡng an toàn cho phép của axit này là 5ppm. Tuy nhiên trong đám cháy có nhựa PVC thì nồng độ khí axit hipoclorơ thường rơi vào khoảng 50ppm. Vậy PVC có độc hay không?

Xét đến nồng độ khí axit hipoclorơ phát sinh trong khoảng 30 phút ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, con người cũng không đến mức chết ngay lập tức nếu hít phải. Nhưng chúng ta không thể coi thường lượng khí HCl sẽ được sinh ra khi khí carbon monoxite (CO) tỏa ra rất nhiều trong đám cháy.

Tóm lại, để đề phòng hậu quả của các vụ hỏa hoạn không thể lường trước, chúng ta nên giảm tối đa lượng phát sinh khí HCl (hydro clorua). Và cũng cần nói rằng, nhiệt độ bắt cháy của PVC là 450 độ C, khá cao so với các loại nhựa khác, vì thế đây cũng là một loại nhựa an toàn. Nhưng khi đã phát hỏa và đám cháy lan rộng, nhiệt độ trong khu vực có thể lên đến hơn 1000 độ C.Khí hydro clorua HCl cũng sẽ phát sinh theo tỷ lệ thuận nên chúng ta phải nhận thức rõ về điều này.

Trong bài viết này tại HSE.VN, Ân đã nói qua nhiều về những điều tiêu cực, và những tình huống bi đát. Cho nên, lý tưởng nhất vẫn là mọi thứ đều an toàn, và không có hỏa hoạn hay cháy nổ gì hết.

Và dưới đây là báo cáo đánh giá rủi ro chất DOP của EU, các bạn có thể xem và tải về như dưới đây. Sau khi tìm hiểu kỹ, bạn sẽ hiểu rằng PVC có độc trong một số trường hợp. Nhưng khi chúng ta sử dụng đúng cách thì chúng rất an toàn.

Trả lời

Close Menu