Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4730:1989 về sản xuất gạch ngói nung – Yêu cầu chung về an toàn

TCVN 4730:1989 về sản xuất gạch ngói nung

Tiêu chuẩn TCVN 4730:1989 này quy định các yêu cầu chung về an toàn đối với tất cả các công việc trong sản xuất gạch ngói ở các cơ sở sản xuất gạch ngói đất sét nung.

1. Quy định chung TCVN 4730:1989

1.1. Việc nghiên cứu, thiết kế và tổ chức sản xuất gạch ngói phải theo đúng các yêu cầu về an toàn của TCVN 2289: 1978 và của tiêu chuẩn này.

1.2. Trong thiết kế quy trình công nghệ các công đoạn sản xuất phải có đầy đủ các bản vẽ các biểu đồ kĩ thuật, cũng như các thuyết minh tính toán thể hiện các yêu cầu sau:

1.2.1. Bảo đảm an toàn và vệ sinh lao động trong toàn bộ dây chuyền sản xuất và từng khu vực làm việc của công nhân có tính chất độc hại, nguy hiểm hoặc trong các điều kiện đặc biệt như: ban đêm, mưa bão .

1.2.2. Bảo đảm sắp xếp hợp lí vị trí làm việc của công nhân cũng như việc lắp đặt bố trí các máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu trong dây chuyền sản xuất.

1.2.3. Bảo đảm trang thiết bị an toàn cho công nhân, cho các máy móc và thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

1.2.4. Bảo đảm về nước uống, chống nóng, chống rét, che mưa che nắng …

1.2.5. Bảo đảm phòng cháy, chữa cháy và tổ chức cấp cứu kịp thời ngăn chặn, giải quyết hậu quả khi xảy ra sự cố bất ngờ.

1.3. Trong sản xuất gạch ngói nung phải bảo đảm an toản trong tất cả các khâu sau: Khai thác đất;

Chế biến nguyên liệu và tạo hình sản phẩm;

Gia công cung cấp than;

Phơi, sấy;

Bốc xếp;

Sử dụng máy ở các xưởng phụ trợ.

1.4. Tất cả các máy móc thiết bị sản xuất phải bảo đảm các yêu cầu chung về an toàn theo TCVN 2290:1978, và được bảo dưỡng kĩ thuật và sửa chữa theo TCVN 4204:1986;

1.5. Các thiết bị điện dùng trong quá trình sản xuất phải được phòng ngừa điện rò ra vỏ thiết bị theo đúng quy định của quy phạm “nối đất và nối không” hiện hành ở các thiết bị điện phải có chỉ dẫn và chế độ định kì kiểm tra an toàn điện.

1.6. Tất cả các bộ phận truyền động của các máy móc như: đai truyền, dây cuaroa, xích, bánh răng, bánh đà, khớp nối . .. dùng trong các khâu khai thác đất, chế biến đất nhào luyện than … phải được bao che kín.

1.7. Những dụng cụ thủ công có cán cầm phải được làm bằng gỗ, tre, chất dẻo, không bị nứt mục, đảm bảo chắc chắn.

TOÀN VĂN NỘI DUNG TIÊU CHUẨN TCVN 4730:1989 BẠN VUI LÒNG XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Trả lời

Close Menu